top of page

Clip hướng dẫn lái xe

Xin giới thiệu tới các bạn một số clip hướng dẫn lái xe, có thể giúp bạn dễ hình dung lại các kiến thức lái xe đã được học từ người hướng dẫn.
Lưu ý: 
1. Bạn có thể xem phần tóm tắt nội dung mỗi clip bằng tiếng Việt phía dưới.
2. Clip hướng dẫn bằng tiếng Anh nhưng bạn có thể xem phụ đề bằng tiếng Việt. Cách mở phụ đề dịch tự động sang tiếng Việt xem tại link
3. Mong nhận được các ý kiến đóng góp cho các clip hay và bình luận của bạn để trang web hiệu quả hơn.  

5 tips khi dùng phanh tay

Trong video này, bạn sẽ khám phá các cách sử dụng phanh tay, bao gồm kích hoạt phanh, hủy kích hoạt phanh, các sự cố tiềm ẩn và các tình huống khẩn cấp.

Kích hoạt và hủy kích hoạt phanh tay (0:03 - 0:16)
Đầu tiên là các khái niệm cơ bản về kích hoạt và hủy kích hoạt phanh tay. Cơ bản cần nhớ rõ khi hạ cần phanh tay xuống thì phanh tay không được kích hoạt, khi lên thì phanh tay sẽ được gài. Trong khi đỗ xe, thường không cần nhấn nút nhưng video gợi ý các tình huống có thể cần thiết.

Vượt qua vấn đề căng thẳng (0:21 - 0:40)
Giải quyết tình huống phổ biến trong đó nút phanh tay khó nhấn do lực căng quá mức, video giới thiệu một giải pháp thiết thực. Bằng cách nhấc nhẹ cần lên, để nút chìm vào cần, lực căng sẽ giảm đi, giúp việc tắt phanh tay trở nên dễ dàng hơn. Mẹo hữu ích này có thể giúp người lái xe tránh khỏi những cảm giác lo sợ không đáng có.

Đảm bảo hạ phanh hoàn toàn (0:46 - 1:15)
Phần hướng dẫn này nêu tầm quan trọng của việc hạ thấp hoàn toàn cần phanh tay hoặc nhả hoàn toàn trước khi lái xe. Việc nhả phanh không hoàn toàn là một sơ suất phổ biến, có thể dẫn đến phanh bị mòn nhanh hơn, mức tiêu thụ nhiên liệu tăng và các vấn đề an toàn tiềm ẩn. Người hướng dẫn cũng nói về thói quen kiểm tra đèn báo trên bảng điều khiển để đảm bảo phanh tay được nhả hoàn toàn.

Bảo trì và sử dụng thường xuyên (1:20 - 1:53)
Hệ thống phanh tay bao gồm dây cáp và lò xo dễ bị rỉ sét, bám bụi theo thời gian, dễ dẫn đến kẹt phanh. Đối với các xe đang được cất giữ, việc kích hoạt phanh tay không được khuyến khích trừ khi cần thiết, vì việc không hoạt động kéo dài có thể dẫn đến việc khó nhả phanh tay.

Chức năng phanh khẩn cấp (1:59 - 2:25)
Phanh tay, còn được gọi là phanh khẩn cấp, có thể đóng vai trò quan trọng trong các tình huống khẩn cấp nếu hệ thống phanh chính gặp trục trặc. Video hướng dẫn việc cần phải nhấn nút trước khi gài phanh khẩn cấp và giữ phanh trong quá trình sử dụng. Nếu không làm như vậy có thể dẫn đến hiện tượng khóa phanh, ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát, đặc biệt là trong điều kiện trơn trượt.

Lời khuyên và kết luận (2:29 - Kết thúc)
Người hướng dẫn khuyến khích cách tiếp cận chủ động trong việc sử dụng phanh tay, bạn cần củng cố bằng trong các buổi thực hành.

Một số clip hướng dẫn khác

bottom of page