top of page

Clip hướng dẫn lái xe

Xin giới thiệu tới các bạn một số clip hướng dẫn lái xe, có thể giúp bạn dễ hình dung lại các kiến thức lái xe đã được học từ người hướng dẫn.
Lưu ý: 
1. Bạn có thể xem phần tóm tắt nội dung mỗi clip bằng tiếng Việt phía dưới.
2. Clip hướng dẫn bằng tiếng Anh nhưng bạn có thể xem phụ đề bằng tiếng Việt. Cách mở phụ đề dịch tự động sang tiếng Việt xem tại link
3. Mong nhận được các ý kiến đóng góp cho các clip hay và bình luận của bạn để trang web hiệu quả hơn.  

Hệ thống cân bằng điện tử ESP

Lái xe là một trải nghiệm về chuyển động trong đó có nhiều lực tác động lên xe. Nhiều lực trong số này có thể không được chú ý trong quá trình lái xe hàng ngày, nhưng chúng đóng một vai trò quan trọng trong hiệu suất tổng thể và sự an toàn của xe. Một trải nghiệm phổ biến mà người lái xe có thể gặp phải là cảm giác nghiêng về một bên khi vào cua. Ngoài ra, khi đánh lái, xe không chỉ chuyển động thẳng mà nó chuyển động quay quanh một trục thẳng đứng. Những chuyển động này của việc lái xe có thể dẫn đến những thách thức, đặc biệt là trong một số điều kiện nhất định như chuyển hướng để tránh chướng ngại vật, vào cua quá nhanh hoặc gặp đường trơn trượt.

ESP -hệ thống cân bằng điện tử là một mạng lưới cảm biến phức tạp, được coi là một trong những mạng lưới cảm biến tiên tiến nhất trong ngành công nghiệp ô tô. Nó liên tục theo dõi hành vi của xe, đặc biệt tập trung vào việc nó tuân thủ mệnh lệnh của người lái tốt đến mức nào. Hệ thống đạt được điều này bằng cách so sánh thông tin điều khiển của người lái với tốc độ của từng bánh xe và chuyển động quay của ô tô, tất cả đều được xử lý trong vòng một phần nghìn giây.

Trong những tình huống xe đi chệch khỏi lộ trình dự định, chẳng hạn như khi người lái xe nhanh chóng chuyển hướng để tránh chướng ngại vật, ESP sẽ can thiệp một cách chiến lược. Ví dụ: nếu xe có xu hướng tiếp tục đi thẳng về phía trước khi người lái muốn chuyển hướng, ESP sẽ tham gia bằng cách phanh bánh sau bên trong. Hành động này tạo ra một lực quay giúp xe điều khiển theo hướng mong muốn. Khi người lái xe phục hồi sau cú ngoặt, có nguy cơ phần đuôi xe bị xoay ra ngoài. Trong những trường hợp như vậy, ESP lại can thiệp bằng cách phanh có chọn lọc bánh trước bên ngoài, giúp quay xe trở lại quỹ đạo. Ngoài ra, khi cần thiết, ESP có thể giảm công suất động cơ để đẩy nhanh quá trình khôi phục khả năng điều khiển.

Ngoài hệ thống ESP ở một số hãng xe còn có thêm hệ thống Kiểm soát Độ ổn định Động (DSC) để nâng cao hơn nữa các tiêu chuẩn về an toàn và hiệu suất cho xe. DSC phục vụ một mục đích riêng biệt—nó ngăn bánh dẫn động quay và phát hiện các điều kiện lái không ổn định có thể ảnh hưởng đến xe khi vào cua. Nếu không có DSC, trong những tình huống xe có xu hướng trượt, đặc biệt là khi vào cua, nguy cơ mất kiểm soát sẽ tăng lên.

DSC can thiệp bằng cách phát hiện các trường hợp xe có thể bị trượt và tích cực hoạt động để ngăn chặn kết quả không mong muốn này. Thông qua sự kết hợp giữa việc giảm công suất động cơ và kích hoạt có chọn lọc hệ thống phanh trên từng bánh xe, DSC giúp tăng cường độ ổn định của xe. Biện pháp phòng ngừa này giúp giữ cho xe đi đúng hướng, đặc biệt là trong giới hạn vật lý áp dụng cho các điều kiện lái xe.

Sự kết hợp giữa ESP và DSC trên xe tạo ra một mạng lưới an toàn toàn diện giúp giải quyết nhiều thách thức khác nhau mà người lái xe phải đối mặt. Cho dù đó là một cú chuyển hướng đột ngột, đường trơn trượt hay điều kiện lái xe không ổn định khi vào cua, các hệ thống này đều hoạt động song song để đảm bảo xe luôn được kiểm soát. Điều này không chỉ bảo vệ người lái và hành khách mà còn góp phần đảm bảo an toàn chung cho mọi người trên đường.

Một số clip hướng dẫn khác

bottom of page