top of page

Clip hướng dẫn lái xe

Xin giới thiệu tới các bạn một số clip hướng dẫn lái xe, có thể giúp bạn dễ hình dung lại các kiến thức lái xe đã được học từ người hướng dẫn.
Lưu ý: 
1. Bạn có thể xem phần tóm tắt nội dung mỗi clip bằng tiếng Việt phía dưới.
2. Clip hướng dẫn bằng tiếng Anh nhưng bạn có thể xem phụ đề bằng tiếng Việt. Cách mở phụ đề dịch tự động sang tiếng Việt xem tại link
3. Mong nhận được các ý kiến đóng góp cho các clip hay và bình luận của bạn để trang web hiệu quả hơn.  

Hướng dẫn cơ bản cho việc lái xe trời mưa

Lái xe trong điều kiện trời mưa là những thách thức đòi hỏi sự chú ý đặc biệt để đảm bảo cả an toàn và tầm nhìn. Bước quan trọng đầu tiên sau khi khởi động động cơ vào ngày mưa là bật điều hòa. Điều này có vẻ phản trực giác đối với một số người, nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sương mù trên cửa sổ. Nếu không có điều hòa, cửa sổ có thể nhanh chóng bị sương mù, cản trở tầm nhìn và cần nhiều thời gian để làm sạch hơn so với thời gian ban đầu chúng bị sương mù.

Hiểu rõ cách điều khiển hệ thống điều hòa không khí là điều cơ bản để sử dụng hiệu quả. Trong điều kiện trời mưa, việc hướng luồng gió về phía kính chắn gió là rất quan trọng để duy trì tầm nhìn.

Ngoài điều hòa còn có một nút bấm có hình mũi tên xoắn trên hình chữ nhật. Kích hoạt nút này sẽ khởi động cơ chế làm mờ kính sau. Các đường mỏng trên cửa sổ phía sau đóng vai trò là bộ phận làm mờ sương và khi được sưởi ấm, chúng sẽ làm sạch sương mù một cách hiệu quả. Mặc dù cách bố trí cụ thể của các điều khiển này có thể khác nhau giữa các loại xe khác nhau nhưng chức năng cơ bản vẫn nhất quán.

Chuyển sang một khía cạnh thiết yếu khác của việc lái xe dưới trời mưa—cần gạt nước kính chắn gió. Cần gạt nước thường có bốn vị trí chính và hoạt động của chúng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại xe. Một số xe yêu cầu di chuyển cần gạt nước lên để bật, trong khi một số xe khác lại yêu cầu di chuyển cần gạt nước xuống. Hiểu những biến thể này là rất quan trọng để hoạt động liền mạch.

Đối với những tình huống cụ thể, chẳng hạn như khi chỉ có một cơn mưa phùn nhẹ cần thỉnh thoảng vệ sinh, việc đẩy cần gạt lên sẽ khiến cần gạt nước lau kính chắn gió một lần rồi dừng lại. Ngoài ra, một số xe còn được trang bị cần gạt nước phía sau, chủ yếu được tìm thấy trên các xe có lưng thẳng đứng như SUV, minivan và hatchback. Cần gạt nước phía sau được vận hành bằng cách xoay một công tắc riêng.

Hiểu được sự phức tạp của hoạt động gạt nước kính chắn gió và điều hòa không khí để làm tan sương là rất quan trọng để lái xe an toàn trong điều kiện thời tiết bất lợi. Việc lựa chọn chế độ gạt nước thích hợp và đảm bảo tầm nhìn rõ ràng thông qua việc làm mờ sương thích hợp góp phần đáng kể vào sự an toàn chung trên đường.

Trái ngược với suy nghĩ thông thường, độ trơn của đường khi trời mưa không chỉ được quyết định bởi lượng mưa rơi. Mưa có thể tiết lộ một hiện tượng thú vị—cầu vồng trên đường nhựa. Những cầu vồng này không phải là kết quả của mưa mà là do dầu, khí và các chất nhờn tích tụ trên đường. Sau một thời gian thời tiết khô ráo, những chất này tích tụ trên mặt đường và cuối cùng khi trời mưa, chúng bị cuốn lên, tạo thành một lớp màng trơn trượt trên đường.

Mưa nhẹ có thể cuốn trôi những chất này nhưng không nhất thiết phải làm sạch đường hoàn toàn. Dầu và khí tích tụ có thể đọng lại trên bề mặt khiến đường trơn trượt. Mặt khác, mưa lớn có hiệu quả hơn trong việc làm sạch đường phố, cuốn trôi các mảnh vụn và đưa chúng xuống cống rãnh. Điều cần thiết là phải nhận thức được những động lực này để điều chỉnh hành vi lái xe cho phù hợp.

Hơn nữa, đường phố không hoàn toàn bằng phẳng; chúng hơi cong để tạo điều kiện cho việc thoát nước mưa. Nên đi ở các làn đường giữa thay vì các làn đường cực đoan vì nước có xu hướng tích tụ ở các làn đường cực đoan. Ngoài ra, sự hiểu biết về thiết kế của chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong khả năng hiển thị. Những chiếc xe có hình dáng phía sau vuông vức, như SUV và hatchback, có thể có cần gạt nước phía sau để giải quyết sự tích tụ bụi bẩn do gió thổi qua cửa sổ phía sau. Những chiếc sedan, với cấu hình khí động học khác, có thể không gặp phải vấn đề này vì gió thổi dọc theo cửa sổ sau, làm sạch nó một cách tự nhiên.

Trong phần hai của loạt video, cuộc thảo luận hứa hẹn sẽ đi sâu vào chủ đề kiểm soát trong thời tiết mưa, cung cấp thêm thông tin chi tiết và mẹo. Vì việc lái xe dưới trời mưa đòi hỏi cách tiếp cận nhiều mặt nên việc hiểu rõ cơ chế hoạt động của điều hòa không khí, cần gạt nước, điều kiện đường xá và thiết kế phương tiện góp phần mang lại sự hiểu biết toàn diện về thực hành lái xe an toàn trong thời tiết bất lợi. Hãy theo dõi để biết thêm thông tin có giá trị về việc duy trì khả năng kiểm soát trong điều kiện ẩm ướt.

Một số clip hướng dẫn khác

bottom of page