top of page
Phan gioi theu

Lý thuyết lái xe

LÁI XE ĐƯỜNG TRƠN

Mức độ nguy hiểm và khó khăn không xuất hiện vào buổi sáng, khi bên ngoài có tuyết phủ 3 cm. Lý do là tất cả những người lái xe sẽ lái chậm và giữ khoảng cách. Nếu có vấn đề xảy ra thì thường là lái lao ra khỏi đường và dường như không ai bị tổn thương.

Lý thuyết lái xe Thụy Điển, phần đường trơn

Mùa xuân   
   - Vào mùa xuân, sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ có thể xuất hiện. Nước tan rồi chảy qua bên đường vào ban ngày và rồi đông thành đá khi đêm xuống. 
   - Sự trơn trượt xuất hiện khi nhiệt độ quanh 0 độ. Mặt trời làm nóng và làm khô mặt đường ở những đoạn đường trải rộng. Ở những đoạn có bóng râm hay trên những đường cầu, thường có những chỗ bị trơn trượt. 

Lý thuyết lái xe Thụy Điển, phần đường trơn

Nên cần cảnh giác:

 • Những lúc thay đổi nhiệt độ đột ngột.

 • Nước tan rồi đông thành đá.

 • Những chỗ có bóng râm.

 • Chỗ trơn trượt đây đó.

Mùa hè
Vào những ngày trời thật nắng thì hắc ín trong nhựa đường có thể len lên mặt đường và làm cho đường bị trơn trượt. Đừng ngạc nhiên nếu người ta rải đá trên đường vào một ngày mùa hè oi bức. Ngoài ra trên mặt đường sẽ hình thành một lớp phủ bởi khói thải, cặn dầu và những lớp cao su từ lốp xe. Chúng sẽ lan ra khi trời mưa và hình thành một vũng màng trơn trượt. Đặc biệt sẽ trơn trên đường có đá ô, sau khi trời bắt đầu mưa.

Lý thuyết lái xe Thụy Điển, phần đường trơn

Nên cảnh giác:

 • Nhựa đường vào một ngày nóng nực, có thể sẽ trơn trượt.

 • Mưa vào một ngày mùa hè nóng nực, có thể gây trơn trượt.
   

Mùa thu
Lá cây, đất sét và đất, cùng với nước mưa có thể gây trơn trượt. Thời tiết dần lạnh hơn cũng có thể làm cho sự trơn trượt đột nhiên xuất hiện.

Lý thuyết lái xe Thụy Điển, phần đường trơn

Nên cảnh giác:

 • Lá cây, đất sét hoặc đất, lúc trời mưa.

 • Sự trơn trượt do đóng băng đột nhiên xuất hiện lần đầu tiên.

 • Trên các đường cầu.

 • Ở các hố đường.

 • Những chỗ trơn trượt đó đây.

Mùa đông
Mùa đông thường trơn trượt do tuyết và nước đông thành đá trên các con đường. Sự trơn lướt nước và trơn lướt bùn tuyết xuất hiện.

Lý thuyết lái xe Thụy Điển, phần đường trơn

Rủi ro sẽ tăng lên theo với:

 • Tốc độ.

 • Nước mưa.

 • Mặt đường bị mòn.

 • Sự hình thành rãnh hố trên đường.

 • Lốp xe có bề rộng lớn.

 • Lốp xe bị mòn.

Chạy xe có gắn móc kéo ở mặt đường trơn
Khi chạy xe có gắn móc kéo sẽ xuất hiện rủi ro bị tác động dao gấp khi phanh xe. Điều đó là do phần xe kéo phanh tốt hơn cái móc kéo. Hậu quả sẽ làm cho cả xe kéo và móc kéo gập lại vào với nhau như con dao gấp, và sẽ đánh mất sự làm chủ cho cả cổ xe.
* Nên nhớ rằng khi áp dụng luật đường mùa đông thì bạn phải sử dụng lốp đinh ở móc kéo, nếu xe kéo sử dụng lốp đinh. Luật này đưa ra là cũng để tránh bị trường hợp cả cổ xe gập lại vào nhau.

Lý thuyết lái xe Thụy Điển, phần đường trơn

Lốp xe
   - Vào mùa đông sẽ bị rủi ro trơn trượt, nên vì vậy bạn phải trang bị xe với lốp xe mùa đông. Nó phải có kí hiệu in trên lốp xe là MS (Mud and Snow). Có loại được trang bị với đinh, được gọi là lốp đinh. Cả lốp mùa đông bình thường và lốp đinh, đều có lợi điểm và khuyết điểm.

   - Lốp đinh bám mặt đường tốt hơn khi có nước đông thành đá, nhưng làm mòn mặt đường. Khi chạy xe trên đường đất khô, thì đoạn đường phanh sẽ dài hơn. Do đinh trên lốp xe ma sát kém trên mặt đường nhựa. 

   - Còn khi chạy trên tuyết, thì cả lốp mùa đông bình thường và lốp có đinh đều hiệu quả như nhau. 

Ngoài ra người ta có thể sử dụng lốp mùa hè thay thế, nhưng lại phải quấn dây xích xung quanh.
   * Bạn nên tránh sử dụng lốp mùa hè vào mùa đông, do chúng được làm bằng cao su tổng hợp. Khi trời lạnh chúng sẽ trở nên cứng và khả năng bám mặt đường cũng sẽ kém đi. Lốp mùa đông được làm bằng cao su thiên nhiên, nên bám mặt đường tốt hơn.

Lý thuyết lái xe Thụy Điển, phần đường trơn

Luật đường mùa đông

 • 1 tháng mười – 30 tháng tư, cho phép sử dụng lốp mùa đông.

 • 1 tháng mười hai – 31 tháng ba, bắt buộc sử dụng lốp mùa đông. 

 • Độ sâu khe ít nhất là 3 mm.

 • Áp dụng đối với tất cả các xe cơ giới như xe hơi, xe tải nhẹ, xe buýt với tổng trọng lượng tối đa là 3,5 tấn và luôn các móc kéo mà được kéo bởi những xe này.

Các trang bị mùa đông
Bạn nên trang bị trong xe với sợi dây kéo xe và các dây câu bình nạp điện. Vào mùa đông cũng nên có cả xẻng súc tuyết. Chi tiết đọc thêm bài viết 10 vật dụng thiết yếu cho ô tô trong mùa đông

cover.jpg

Hướng dẫn lái trơn
   - Đơn giản là nếu bạn lái nhanh thì không thể nào xử lý mọi tình huống.

   - Điều quan trọng nhất khi bị trơn trượt là đánh tay lái nhanh và chính xác, để bánh xe vẫn lăn suốt về theo hướng đường xe chạy. Nếu bạn làm quá chậm hoặc không đánh tay lái chính xác như cần thiết, thì bạn không thể thoát được nguy hiểm. Đạp gôn thật nhanh và tránh phanh xe, mọi việc làm như thế chỉ để giữ lại sự bám mặt đường và để tránh bị trơn trượt xe.

   - Nếu bạn phanh xe và để cho bánh xe bị khóa cứng lại, thì bạn sẽ mất khả năng đánh tay lái. Để tránh được vật cản, thì bạn liền phải bỏ phanh chân ra trước. Việc này không đơn giản khi bị hoảng hốt. 

   - Nếu bạn lái xe có phanh ABS thì sẽ giữ được sự bám mặt đường. Bạn có thể phanh hoàn toàn và đồng thời đánh tay lái, do bánh xe không bị khóa. Nếu tốc độ quá cao, thì rủi ro trơn trượt vẫn xảy ra, mặc dù có phanh ABS.

Lý thuyết lái xe Thụy Điển, phần đường trơn

LÁI XE KHI THỜI TIẾT XẤU

Sương mù, trời mưa to hoặc khói tuyết rất là nguy hiểm. Tầm nhìn cảm tưởng nhận thấy rõ hơn trong thật tế!  và sự nhận định về khoảng cách sẽ trở nên khó khăn hơn. Việc đó thường dẫn đến tốc độ cao và khoảng cách lại quá ngắn khi chạy trên đường quê. Quan trọng là bạn nhìn thấy thật rõ, cả phía trước và phía sau.

bottom of page