top of page
Lai xe than thien

Lý thuyết lái xe

MÔI TRƯỜNG
Trong giao thông và vận chuyển, sự ra đời và phát triển của các loại xe là rất quan trọng . Không có các loại xe thì có lẽ xã hội hiện tại này không thể phát triển được. Các loại phương tiện cơ giới được sử dụng đã làm tăng thời gian cho con người đồng thời tạo ra nhiều cơ hội và việc làm. Nhưng đồng thời các phương tiện nói chung hay xe ô tô nói riêng cũng là nguyên nhân gây hại cho môi trường. Nếu không có biện pháp cụ thể thì việc sử dụng xe có thể phá hủy môi trường trong tương lai. 

Lý thuyết lái xe tại Thụy Điển, mục Môi trường

   - Làm cách nào mà chúng ta sử dụng xe mà không làm ảnh hưởng môi trường  và lãng phí tài nguyên thiên nhiên?

   - Chúng ta có thể làm gì để các chi phí sử dụng xe không ảnh hưởng đến tài chính của mình?

11. LÁI XE THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG 
Theo ước tính. khoảng 1/3 lần chúng ta sử dụng xe thường là không cần thiết. Những lần dùng xe như thế lại rất ngắn và thường là mở máy xe để chạy liền. Điều đó cũng có nghĩa là sự tiêu dùng nhiên liệu tăng lên và khí thải cũng vì vậy mà thải ra rất nhiều. Bạn có cần chạy xe đến một tiệm tạp hóa hay không khi đoạn đường chỉ dài khoảng 400 m? Thay vào đó, bạn nên đạp xe hoặc đi bộ, để bạn hít thở không khí trong lành và vận động cơ thể.

Lý thuyết lái xe tại Thụy Điển, mục Môi trường

A. Cách lái xe tiết kiệm chi phí
Cách lái xe của bạn tác động trực tiếp đến lượng nhiên liệu và sự hỏng hóc của máy xe và hay độ mòn của lốp xe. Một trong những mẹo là lên kế hoạch cho việc lái xe, cố giữ đều tốc độ, tránh những lần phanh gấp và tăng tốc độ đột ngột. 

B. Ảnh hưởng khi sử dụng xe đời mới và đời cũ.
Xe đời mới - EcoDriving. Với chiếc xe được trang bị với ống phun nhiên liệu và máy lọc khí thải được làm nóng, thì bạn hãy học cách lái EcoDriving

 • Tăng tốc độ rõ rệt, tối đa là 3000 vòng/phút.

 • Chuyển số xe hợp lý.

 • Lên kế hoạch cho việc lái xe của bạn - tránh phanh và ngừng xe.

 • Phanh bằng máy từ sớm.

 • EcoDriving – Kĩ thuật, môi trường, kinh phí và sự an toàn giao thông được phối hợp cùng với nhau.

 

Xe đời cũ, được trang bị với bộ chế hòa khí, thì có sự khác biệt với các xe đời mới. Quan trọng là bạn đạp thật nhẹ chân ga trong lúc tăng tốc độ. Khi bạn chạy với vòng số quay thấp, khá bình thường là máy xe bị bẩn và làm tăng khí thải. Cho nên, chăm sóc và bảo dưỡng xe vì vậy rất quan trọng để đảm bảo thân thiện với môi trường. 

C. Máy làm nóng bộ lọc khí thải
   - Nếu bạn sử dụng máy làm nóng cho bộ lọc khí thải thì máy xe và máy lọc khí đạt nhiệt độ làm việc cao nhanh chóng. Là một cách tốt để giảm tiêu thụ nhiên liệu và khí thải được lọc đảm bảo.   
   - Máy làm nóng máy lọc khí sử dụng hiệu quả quanh năm với cả nhiệt độ từ 10 C trở xuống.

   - Nên sử dụng đồng hồ canh giờ khi làm nóng máy lọc khí.

   - Thời giờ sử dụng máy làm nóng máy lọc khí thải

 • 10 C – 30 phút

 • 0 C – 60 phút

 • -20 C – 90 phút

 

D. Việc bật máy chạy liền
Nổ máy chạy liền làm tăng sự tiêu dùng nhiên liệu và nhiều khí thải – hãy sử dụng máy làm nóng máy lọc khí.

 

E. Giảm bớt những vật cản sức gió
Chiếc xe mà càng dễ lăn, càng ít tốn năng lượng và giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu. Do đó

 • Nếu có cái kệ trên nóc xe, hãy tháo ra khi không sử dụng, sẽ làm giảm sự cản sức gió.

 • Những chi tiết khác tác động đến sự cản sức gió, thí dụ như các cửa kính hông để mở, nắp nóc xe để mở, lốp xe có bề rộng to và cái chắn bùn.

Lý thuyết lái xe tại Thụy Điển, mục Môi trường

12. ​DÙNG ĐÚNG LỐP XE 
Nhiều nhà sản xuất lốp xe đã chế ra loại lốp ”green” để bớt thải ra những loại dầu độc hại và hydrô cacbon gây bệnh ung thư. Điều đó rất quan trọng khi nghĩ đến hàng năm ở Thụy Điển đã thải ra 9000 tấn bụi cao su từ lốp xe.
   - Áp xuất lốp: Nên kiểm tra áp xuất lốp thường xuyên! Lốp hơi non làm tăng áp lực chuyển động thật nhiều.
   - Lốp xe dễ lăn: Đa số những nhà sản xuất lốp xe đã thông qua hình dạng của mẫu mã và sự lựa chọn cao su đã thành công tạo ra loại lốp xe dễ lăn. Chúng có thể tiết kiệm được từ 3-5% sự tiêu dùng nhiên liệu. 
   - Lốp đắp lại : Một cách khác nữa là chọn lốp đắp lại, có nghĩa là lốp cũ được trang bị với một bề mặt chịu mòn mới. Đây cũng là một sự lựa chọn tốt cho môi trường.
   - Lốp mùa đông: Ngày nay lốp mùa đông không tác động nhiều đến việc tiêu dùng nhiên liệu. Nhưng lốp đinh gây ra những vết cào và tạo bụi từ mặt đường, dẫn đến không tốt cho môi trường và sức khỏe. 

Lý thuyết lái xe tại Thụy Điển, mục Môi trường

Sự chăm sóc và bảo dưỡng thường xuyên rất quan trọng

 • Làm giảm khí thải và sự tiêu dùng nhiên liệu.

 • Tăng sự an toàn.

 • Xe càng cũ lại càng phải chăm sóc thường xuyên hơn.

B. Rửa xe kiểu lợi cho môi trường
   - Việc lựa chọn những sản phẩm thích hợp cho môi trường để bảo dưỡng xe là điều hiển nhiên. Nên rửa xe với xà phòng bình thường hoặc xà phòng rửa xe có kí hiệu lợi cho môi trường! Tránh sử dụng thuốc tẩy bụi xe. Có những loại lợi cho môi trường. Những sản phẩm chăm sóc xe không được đổ vào trong ống cống đường. Những ống cống đường dẫn nước mưa thẳng ra những dòng sông, hồ hoặc biển nằm gần đó. Những ô uế từ việc rửa xe trên đường không được lọc sạch ở hệ thống lọc nước. Rủi ro gây hại cho những động vật và thực vật bên trong môi trường mà thuốc rửa lan ra. 

 • Nên rửa xe trong chỗ được gọi là Chỗ tự rửa xe, được trang bị với hệ thống thiết bị lọc sạnh đặc biệt. 

 • Nếu bạn thường xuyên đánh bóng xe, thì bụi bẩn sẽ không bám chặt như ở xe không được đánh bóng.

Lý thuyết lái xe tại Thụy Điển, mục Môi trường

Những phế liệu độc hại cho môi trường
Nên nghĩ đến những phế liệu độc hại, thí dụ như cái lọc dầu và dầu, bao giờ cũng sẽ giao nộp ở tại trạm môi trường của quận huyện.

 

Hãy chọn chiếc xe ít tốn nhiên liệu
Đa số những nhà sản xuất xe hiện đang tạo ra những chiếc xe loại nhỏ và máy xe ít dùng nhiên liệu. Việc này được phối hợp với các khung xe được cấu mẫu theo kiểu khí động lực để làm giảm sự tiêu dùng nhiên liệu.

 

Một số thiết bị làm tăng sự tiêu dùng nhiên liệu

 • Hộp số tự động 0-20%. 

 • Hộp thùng trên nóc xe 10%.

 • Máy điều hòa không khí 5-10%. 

 • Xe bốn cầu 5%.

 • Lốp xe có bề rộng lớn. 

C. Máy lọc khí thải
Máy lọc khí thải biến đổi từ 80-95% của những chất thải độc hại thành cacbonic và nước. Khí thải cacbonic là một nan đề, mà hiện tại chỉ có thể giải quyết thông qua sự giảm tiêu dùng nhiên liệu.

   - Máy lọc khí thải không hoạt động được trước khi nó đạt đủ nhiệt độ làm việc. Điều đó cũng có nghĩa là những khí thải chưa được lọc sạch thải ra ngoài cùng với sự nổ máy chạy liền và những lần lái xe ngắn đoạn.    - Nếu bạn sử dụng máy làm nóng máy lọc khí, thời gian đợi nóng máy làm nóng máy lọc khí xe sẽ được làm giảm đi phân nửa. 
   - Đạp mạnh ga hoặc số vòng quay cao của động cơ là đều người lái xe nên tránh. Vì như thế máy lọc khí sẽ không hiệu quả, và lượng khí thải sẽ tăng lên. Máy lọc sạch tốt nhất là khi vòng quay của máy xe nằm dưới 3000 vòng/phút.

D. Nhiên liệu sẽ trở nên sạch hơn
Ngày nay xăng bán nhiều nhất thuộc lớp môi trường loại I, là loại tốt nhất. Điều đó cũng có nghĩa là khí thải của những chất độc hại như bensen và lưu huỳnh sẽ giảm đi thêm nữa.

   - Máy xe dầu diesel thải ra nồng độ nitric oxit cao hơn từ hai tới ba lần hydrô cacbon nhiều hơn máy xe chạy bằng xăng mà có máy lọc khí thải. Các hạt bụi nhỏ được thải ra từ xe chạy bằng dầu diesel là khoảng từ 10 đến 15 lần nhiều hơn so với xe chạy bằng xăng. 

   - Dầu diesel được bán ở các trạm xăng thuộc nhóm môi trường loại I. Những khí thải ra, như khói, hydrô cacbon, lưu huỳnh và nitric oxit được giảm đi.

   - Xăng, dầu diesel và khí thiên nhiên là những nhiên liệu hóa thạch. Khi bị đốt cháy chúng tạo ra những chất khí gây hiệu ứng nhà kính.

   - Nhiên liệu sinh học, nhiên liệu hữu cơ như etanol, khí sinh học và dầu cải. Chúng có lợi điểm là không giúp hình thành hiệu ứng nhà kính. 

13. KHÍ THẢI VÀ TIẾNG ỒN

Con người bị ảnh hưởng bởi các khí thải và tiếng ồn như thế nào?
Tiếng ồn và bụi cùng với các khí thải như nitric oxit, hydrô cacbon và ozon hiện vẫn là mối nguy hại cho sức khỏe chúng ta. Những người bệnh suyễn và những người có bệnh ở các đường hô hấp, tim và huyết quản lại đặc biệt bị hại khi sống ở những khu vực đông dân cư. Các khí thải từ xe cộ gây ra từ khoảng 300 và 2000 vụ ung thư hàng năm tại Thụy Điển.

Lý thuyết lái xe tại Thụy Điển, mục Môi trường

Các ô nhiễm tồn lại xung quanh chúng ta
   - Để làm giảm rủi ro trơn trượt nên các con đường được rải muối vào mùa đông.
   - Để giữ lại bụi trên các con đường sỏi đá nên người ta sử dụng clorua canxi. Sau đó nó lại theo vào trong nguồn nước ngầm.
   - Các tai nạn giao thông, trong đó có các loại xe lớn chở hàng nguy hiểm. Chúng gây ra nhiều nguy hại khi các chất hóa học bị đổ ra ngoài và lan vào trong dòng sông và nguồn nước ngầm.
   - Các con đường bị mòn bởi các loại xe lớn, lốp xe và lốp đinh. Hàng năm có khoảng 365 000 tấn nhựa mặt đường bị làm mòn và đã lan vào trong đất và dòng sông.
   - Hàng năm ở Thụy Điển có khoảng 9000 tấn bụi cao su từ các lốp xe lan tỏa khắp nơi.

 

A. Các ô nhiễm lan tỏa trong không khí
Trong tất cả các ô nhiễm mà được thải ra xung quanh chúng ta thì giao thông trên đường đã chiếm đa phần
   - Khoảng 42% khí thải nitric oxit, NOx. Chúng giúp hình thành sự chua phèn đất và nước. Nitric oxit ảnh hưởng các đường khí quản của chúng ta và các màng nhờn. 
   - Khoảng 28% khí thải hydrô cacbon, HC. Chúng ảnh hưởng gien di truyền của chúng ta và gây ra các bệnh ung thư. Cùng với nitric oxit chúng hình thành tầng ozon gần mặt đất.
   - Khoảng 26% khí thải cacbonic, CO2. Chúng giúp hình thành hiệu ứng nhà kính, và cũng làm tăng nhiệt độ trung bình của trái đất. Từ đó cũng làm các tan băng ở các cực và mực nước biển cũng sẽ tăng cao.
   - Khoảng 2% khí thải dioxit lưu huỳnh. Lưu huỳnh làm khó chịu các màng nhờn, gây bệnh dị ứng và ảnh hưởng sự hô hấp của bạn. Lưu huỳnh rơi cùng xuống với nước mưa, được gọi là mưa lưu huỳnh, là nguyên nhân làm chết cây xanh.
   - Khoảng 56% khí thải cacbon monoxit, CO. Cacbon monoxit làm giảm khả năng vận chuyển oxy của máu nên mang lại sự mệt mỏi và khó tập trung. Cacbon monoxit tác động ngay cả đến hệ thần kinh trung ương và nếu bị ảnh hưởng lâu sẽ nguy hại đến tính mạng. Khí thải sẽ giảm đi thông qua việc sử dụng máy lọc khí thải.


B. Một số ô nhiễm khác cũng được thải ra trong không khí
Ozon được tạo thành do ôxy trong không khí bị ôxy hóa. Trong bầu khí quyển, ozon bảo vệ chống tia phóng xạ của mặt trời, nhưng khi nằm gần mặt đất thì lại có hại. Do bởi khí hydrô cacbon và nitric oxit định đoạt số lượng ozon hình thành tại đây, nên vì vậy rất quan trọng là làm giảm những khí thải này. Nồng độ cao nhất vào mùa hè do bởi thời tiết. Ozon làm giảm sự thu hoạch và làm hại thực vật, và cũng gây hại cho sức khỏe. 

 

Bồ hống và các hạt bụi nhỏ cao có thể gây ra sự khó chịu cho đường khí quản, giảm chức năng hô hấp và gây rủi ro bị bệnnh ung thư. Giao thông trên đường chiếm khoảng 20% việc thải ra các hạt bụi nhỏ trong nước Thụy Điển.

 

C. Tiếng ồn
Nhiều người bị ảnh hưởng thường xuyên bởi tiếng ồn từ giao thông. Sự ngăn tiếng ồn giữa những con đường có xe chạy nhiều và khu vực nhà ở làm giảm nhiều phiền phức. Giao thông trên đường tạo ra rất nhiều tiếng động mà không thể nghe được gọi là sóng hạ âm. Nó có thể tạo cho con người sự khó tập trung, bệnh đau đầu và sự mệt mỏi.

 

Trung bình mỗi chiếc xe chạy khoảng 1400 mil/năm. Nếu xe cần khoảng 8,5 l xăng/100 km, cũng có nghĩa là mỗi chiếc xe thải ra ngoài 2800 kg CO2/năm. Ở Thụy Điển có khoảng 4 triệu chiếc xe. Bạn cứ tự nghĩ xem.

bottom of page